Loading

Máy chiếu cho giáo dục

image

Máy chiếu được xem là thiết bị không thể thiếu trong mỗi lớp học hiện nay. Thiết bị này mang đến hiệu quả dạy và học tốt hơn rất nhiều so với dạy học bảng phấn. Máy chiếu là thiết bị được trang bị 1 bộ phận phát ra ánh sáng và có công suất cực kỳ lớn, hoạt động trên nguyên lý dựa vào ánh sáng phát ra công suất lớn đi qua hệ thống xử lý trung gian đến từ nguồn tín hiệu đầu vào để tạo ra hình ảnh trên màn chắn sáng và có thể quan sát được bằng mắt thường nên được gọi là máy chiếu. 

   

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy chiếu, phổ biến phải kể đến máy chiếu sử dụng công nghệ LCD (liquid crystal display) và máy chiếu sử dụng công nghệ DLP (Digital Light Processing). 

Máy chiếu LCD là tổng hợp các hình ảnh màu dựa trên 3 màu cơ bản là: đỏ, lục và xanh dương (RGB) chúng hoạt động như cơ chế đang được dùng phổ biến trong cách chế tạo màn hình, in ấn.

  • Ưu điểm vượt trội của máy chiếu LCD 3 tấm là thể hiện phong phú sắc màu, độ sắc nét và độ sáng cực chất lượng  do chúng tổ hợp cùng lúc 3 màu RGB với nguồn sáng cực mạnh và ổn định không suy giảm. 

  • Máy chiếu công nghệ LCD 3 tấm có thể tái hiện màu phong phú và liên tục chuyển tiếp màu mượt mà.

  • Nhược điểm của máy chiếu LCD thường thể hiện khi trình chiếu phim là lộ điểm ảnh, màu đen không thật trên ảnh. Tuy vậy, trong thế hệ máy chiếu phân giải XGA hiện nay, với mắt thường chúng ta rất khó phân biệt được điểm ảnh.

Máy chiếu DLP sử dụng gương để phản chiếu ánh sáng.

  • Công nghệ DLP tạo ra được những hình ảnh, có chất lượng mượt, và không hề lộ điểm ảnh; có độ tương phản cao và không bị hiện tượng lệch hội tụ
  • Mặt khác, cấu tạo máy chiếu DLP đơn giản nên kích thước máy thường nhỏ và nhẹ. 

  • Nhờ đưa thêm màu trắng vào bánh quay màu mà hình ảnh tạo ra bởi máy chiếu DLP sáng hơn và có màu trắng rất thuần khiết; tuy nhiên, điều này lại làm cho tỷ lệ cân bằng giữa các màu chênh lệch và làm giảm sắc độ màu biểu diễn.

  • Nhược điểm của công nghệ này không phải mọi người đều nhận thấy. Tùy thuộc vào khả năng xử lý hình ảnh của não mà một số người cảm thấy nhức đầu, hoa mắt và thấy vệt cầu vồng viền quanh đối tượng chuyển động nhanh.
  • Những yếu tố để xét về chất lượng của một chiếc máy chiếu bao gồm: cường độ sáng, độ phân giải, tỉ lệ tương phản và hệ thống kết nối. Nhờ đó mà bạn có thể chọn cho bản thân một sản phẩm phù hợp nhất.

Máy chiếu được phân chia thành máy chiếu gần (short throw), máy chiếu siêu gần (ultra short throw) và máy chiếu xa (normal throw).

sự khác nhau của máy chiếu gần và máy chiếu xa

 

Máy chiếu xa (Normal throw projector)

– Cần một khoảng trống khoảng 1m95 trở lên giữa vị trí máy chiếu được đặt tới nơi màn hình được gắn để đạt được giới hạn là 100”.

– Ưu điểm: có thể tự điều chỉnh vị trí đặt máy di chuyển gần xa để hình ảnh co lại được hoặc giãn ra. Vì sự tiện lợi này nên nó được dùng cho cả những không gian lớn hoặc nhỏ. Và điều đặc biệt đó là nó có giá thành rẻ hơn so với loại máy chiếu ngắn

– Nhược điểm: gây cản trở cho trải nghiệm của bạn mỗi khi có người đi qua hoặc những vật dụng khác chèn ngang nếu bạn đặt xa màn hình chiếu.

 

Máy chiếu gần (Short throw projector) 

sự khác nhau của máy chiếu gần và máy chiếu xa - 2

– Máy chiếu gần hay còn gọi là máy chiếu cự ly gần. Nó có thể chiếu được hình ảnh lớn dù cho có đặt máy gần ngay sát màn chiếu (một số mẫu nhất định có thể chiếu 100 inch từ khoảng 1m2 trở xuống).

– Ưu điểm: vì khoảng trống giữ máy chiếu và màn hình là rất nhỏ nên sẽ không bị cản trở bởi sự di chuyển hoặc vật dụng khác.

– Nhược điểm: giá thành sở hữu đắt vì ống kính và bóng đèn đắt, chỉ có thể đặt ở khoảng cách gần.

Kinh nghiệm chọn máy chiếu lớp học

Đối với nhu cầu trình chiếu cho bậc Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT cấp 1,2,3 với số người tham gia từ 20 - 50 người và diện tích phòng học vừa phải nên cần lựa chọn những dòng máy chiếu có cường độ sáng từ 3000 Ansi lumens và độ phân giải từ XGA trở lên.

Đối với cấp cao đẳng, đại học thì số lượng học viên khá đông trên 50 người và diện tích giảng đường rộng nên cần lựa chọn những dòng máy chiếu có cường độ sáng từ 3500 ~4500 Ansi lumens, độ phân giải từ WXGA trở lên.